0962.548.139

 

Cửa tự động là gì? Ưu điểm nổi bật của cửa tự động

Cửa tự động tại các tòa nhà cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại, chung cư, văn phòng…được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Chúng ta rất hay bắt gặp những hình ảnh cửa kính tự động đóng mở thường xuyên khi có người qua lại. Thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về tính năng của cửa tự động cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Trong bài viết ngày hôm nay, cuatudongitaly.com sẽ cùng bạn tìm hiểu xem cửa tự động là gì, nguyên lý hoạt động và lợi ích của nó trong cuộc sống hiện đại.

Cửa tự động là gì? Tại sao nó có thể tự đóng mở?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, cổng tự động giúp cho việc đóng mở cửa ra vào được tiện lợi hơn mà không cần phải dùng sức để kéo đẩy. Khi bạn di chuyển vào bán kính cho phép của cánh cửa, các cảm biến sẽ lập tức nhận biết và phát tín hiệu để điều khiển các bánh xe có động cơ giúp cửa mở ra. Ngược lại, khi nhận biết không còn người di chuyển trong khu vực đó, cửa sẽ lập tức đóng lại để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh. Vì vậy, cửa tự động được hiểu là loại cửa được tích hợp thêm các thiết bị tự động đóng mở nhờ có các cảm biến nhận biết để kích hoạt động cơ.

1. Hệ thống cửa tự động được cấu tạo ra sao?

 • Hệ thống điều hành: Tập hợp các thiết bị điều khiển được gọi là hệ thống điều hành, bao gồm điều khiển đóng – mở, bánh lái, bánh có động cơ và bộ điều khiển của cửa.
 • Công tắc động cơ: Hệ thống cửa tự động luôn được thiết kế kèm theo công tắc động cơ để kích hoạt hoặc ngưng sử dụng cửa.
 • Kích hoạt cảm biến: Bộ phận kích hoạt cảm biến có tác dụng giúp thiết bị tự đóng hoặc mở khi có tín hiệu được truyền từ thiết bị này tới hệ thống điều hành.
 • Cảm biến an toàn: Khi có chướng ngại vật giữa hai cánh cửa, đặc biệt khi có người hoặc vật cản nào đó trong buồng cửa, cảm biến an toàn sẽ nhận biết để bảo đảm an toàn cho tất cả. Đó là lý do vì sao ngoài các thiết bị cảm biến khác cần phải có gắn thêm cảm biến an toàn ở hai bên cánh cửa.
 • Fanlight: gắn giữa cửa
 • Thiết bị điều khiển cửa: Đây là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu để điều khiển hoạt động tự động của cánh cửa. Thông thường, các vật liệu như kính cường lực, thép chống gỉ, nhôm sẽ được dùng để chế tạo thiết bị điều khiển cửa.
 • Khóa: Là bộ phận khi cần khóa chức năng cảm biến của cửa tự động và muốn tạm ngưng kích hoạt đóng mở.

2. Cảm biến trong cửa tự động

Có hai loại cảm biến thường được sử dụng trong hệ thống cảm biến cửa tự động, đó là cảm biến kích hoạt và cảm biến hỗ trợ. Vậy hai loại cảm biến này có ý nghĩa như thế nào?

2.1 Cảm biến kích hoạt

Dựa theo loại sản phẩm và thương hiệu sản xuất, cảm biến kích hoạt có nhiều màu sắc khác nhau với các loại như: cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động, cảm biến công tắc.

2.2. Cảm biến hỗ trợ (hay còn gọi là cảm biến an toàn)

Như đã nêu ở đoạn trên, cảm biến an toàn giúp bảo đảm an toàn cho người sử dụng một cách hiệu quả. Khi có vật cản hoặc có người trong buồng cửa mà không thể phát hiện được thì cảm biến an toàn sẽ được kích hoạt (thường dùng trong những trường hợp đặc biệt).

Ưu điểm nổi bật của cửa tự động

 • Tính thẩm mỹ cao: Mang lại vẻ sang trọng, hiện đại và tiện lợi cho nơi được lắp đặt (như khách sạn, nhà hàng, siêu thị, bệnh viện, chung cư…)
 • Độ bền lâu dài: Cơ chế cửa tự động được vận hành trơn tru cùng với thiết kế bền bỉ theo thời gian.
 • Vận hành nhẹ nhàng: Cửa tự động không cần tốn sức kéo đẩy, giúp tiết kiệm sức lực và tiện lợi.
 • Ngăn bụi bẩn và tiếng ồn: Nhờ việc tách biệt không khí từ ngoài vào trong (ngăn gió, ngăn bụi và tiếng ồn) nên cửa tự động rất được ưu tiên sử dụng ở nhiều công trình xây dựng ngày nay.

Cuatudongitaly.com là đơn vị nhập khẩu và phân phối cửa cổng tự động chính hãng trên toàn quốc. Quý khách cần lắp đặt cửa cổng tự động hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình, thi công nhanh chóng và cam kết chất lượng dài lâu.